Bạn đang xem bài viết 3 cách làm ếch xào đậm đà thơm ngon dễ làm tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nếu bạn đang tìm kiếm cách chế biến thật ngon cho món ếch, đừng bỏ qua 3 cách làm ếch xào đậm đà thơm ngon dễ làm tại nhà trong bài viết từ chuyên mục vào bếp dưới đây nhé.
Ếch xào lăn
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ếch: khoảng 300g
- Dừa nạo sẵn: 50g
- Cà rốt 1 củ, một ít mộc nhĩ và rau ngổ
- Hành tím, tỏi, sả
- Một vài loại gia vị như: cà ri, hạt nêm, đường ăn, tiêu, bột sả, bột ớt
- Đậu phộng rang (hoặc mè)
Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ nhà bếp đầy đủ như sau: chén bát, bếp gas,… để chế biến món ăn thêm dễ dàng và đúng cách.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Làm sạch thịt ếch có thể bỏ da hoặc giữ lại tùy thích, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch. Ướp với hỗn hợp gia vị: cà ri, bột nêm, đường, tiêu, bột ớt, bột sả. Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt.
– Ngâm nấm mèo khô vào nước cho nở, rồi rửa sạch, để ráo nước. Nhặt rau ngổ rồi rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn. Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím, tỏi và củ sả ra.
Bước 2: Chế biến ếch xào lăn
– Phi thơm hành tím, tỏi và sả băm với chút dầu ăn. Đổ thịt ếch đã ướp vào xào trên lửa to cho đến khi thịt ếch săn lại, mở nhỏ lửa. Cho cà rốt vào xào chung.
– Xào cho đến khi thấy cà rốt chín mềm thì bạn cho tiếp nấm mộc nhĩ và xào trong khoảng 1 đến 2 phút. Sau đó, đổ thêm vào nước cốt dừa cho tăng vị béo của món ếch xào lăn và đảo đến khi nước sền sệt lại. Cuối cùng cho rau ngổ vào, đảo đều tay vài giây cho rau dịu xuống thì tắt bếp.
– Múc ếch xào lăn ra đĩa và rắc đậu phộng rang giã nhỏ lên trên.
3. Thành phẩm
Thịt ếch dai ngọt và săn chắc, ngấm đều mùi thơm của sả, cà ri rất hấp dẫn. Đặc biệt sự có mặt của nước cốt dừa giúp món ếch xào lăn sả ớt thêm béo ngậy và ngon miệng.
Ếch xào măng
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ếch làm sạch: 700g
- Măng củ hoặc măng lá: 200g
- Bột nghệ hoặc nghệ tươi
- Tỏi, hành lá, ngò, ớt tươi
- Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, dầu hào…
2. Thực hiện món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Lấy phần thịt ếch ướp với khoảng 1 thìa cà phê bột nghệ và 1/2 củ tỏi băm nhỏ và một thìa cà phê muối khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị. Nếu bạn dùng nghệ tươi thì làm sạch, giã nát rồi cho một chút nước vào hòa lấy nước cốt. Sau đó dùng màng lọc lấy nước cốt, bỏ bã đi.
– Cho măng vào luộc sơ qua để cho măng bớt đắng và bớt chua đi. Sau đó vớt măng ra để rổ thưa cho ráo nước.
– Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi cho thịt ếch vào chiên chín giòn, vàng đều hai mặt thì gắp ra đĩa để riêng.
Dùng một cái chảo khác thêm một chút dầu ăn vào rồi cho chỗ tỏi còn lại vào phi vàng, thơm thì đổ măng vào xào, nêm gia vị cho vừa miệng và đảo đều tay cho đến khi măng chín là được.
Khi măng xào đã bắt đầu chín thì bạn cho thịt ếch đã chiên vào xào chung cùng với măng và ớt thái lát rồi xào cho ngấm gia vị. Nếm xem vừa miệng chưa rồi nêm thêm gia vị và cho thêm một thìa cà phê dầu hào cho món ăn là được.
Bước 3: Cuối cùng khi măng và ếch đã chín thì bạn cho hành lá, mùi tàu (ngò gai) vào đảo đều rồi tắt bếp. Cho ếch xào măng ra đĩa.
Đối với phần da ếch để riêng: Bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi thả da ếch vào chiên đến khi chín là được, xếp ra đĩa. Món ăn dùng nóng chấm với tương ớt cay sẽ rất tuyệt.
3. Thành phẩm
Măng và ếch xào chung ăn rất hợp, vị măng chua nhẹ còn thịt ếch chắc, ngọt rất thơm ngon- Mẹo thực hiện món ăn thành công.
Ếch xào sả ớt
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Ếch làm sạch: 500g
- Ớt chuông đỏ: 1/2 trái
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi khô: 1 củ
- Sả: 3 cây
- Ớt cay: 1 trái
- Gừng tươi: 1 nhánh
- Hành lá: 5 cây
- Nước hàng tạo màu
- Các gia vị: muối, hạt tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm…
2. Thực hiện món ăn
Bước 1: Sơ chế ếch
– Nếu nhờ người bán làm hộ, khi mua về bạn chỉ cần lột da ếch, tách đường gân chỉ trên đùi ếch rồi rửa lại với nước muối pha loãng cho sạch. Dùng dao chặt ếch thành những miếng vừa ăn, cho vào tô.
– Sả bóc lớp vỏ ngoài, chặt bỏ gốc, cắt bỏ phần lá già bên trên, đem rửa sạch, đập dập rồi thái nhỏ. Ớt chuông rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, cắt đầu, bỏ hạt, băm nhỏ. Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc dài khoảng 2 – 3cm.
– Ướp thịt ếch với gia vị: Cho vào tô ếch 1/2 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước hàng để tạo màu, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, gừng băm nhỏ và một ít ớt băm, hành băm, tỏi băm. Trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 phút cho ếch thấm gia vị.
Bước 2: Xào ếch với ớt chuông
Bắc chảo lên bếp cho khô, đổ chút dầu ăn vào, đợi dầu nóng già thì cho tỏi băm, hành băm, sả băm vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm và xém vàng thì bạn cho thịt ếch vào xào, đảo đều cho thịt ếch săn và thấm gia vị. Thời gian xào khoảng 4 – 5 phút là chín.
– Tiếp theo, bạn cho ớt chuông vào đảo cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn, xào tới khi ớt chuông chín tới thì thêm hành lá cắt khúc vào đảo đều, trút ra đĩa rồi ăn nóng.
Bạn có thể múc thịt ếch ra đĩa rồi trang trí cho đẹp mắt.
3. Thành phẩm
Ếch xào sả ớt có thể ăn với cơm trắng hoặc làm món nhậu đều rất ngon. Vị cay cay, thơm thơm, đậm đà của món ăn sẽ rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày trời mưa hoặc thời tiết se lạnh.
Thịt ếch dai ngon, thấm gia vị đậm đà. Ớt chuông chín tới, giòn ngon. Sả hơi khô, ăn dai dai hấp dẫn.
Trên đây là bài viết hướng dẫn 3 cách làm ếch xào đậm đà thơm ngon dễ làm tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách làm ếch xào đậm đà thơm ngon dễ làm tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.