Bạn đang xem bài viết 3 cách dùng baking soda để làm bánh mềm xốp tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bạn có biết rằng baking soda không chỉ dùng trong các mẹo để tẩy rửa sạch các vết bám cứng đầu, mà còn dùng để làm bánh vô cùng ngon. Nếu chưa thì hãy cùng Bách hóa xanh đi tìm hiểu 3 công thức dùng baking soda để làm bánh mềm xốp nhé!
Công dụng của Baking soda trong nấu ăn
Giúp các món hầm mềm nhanh hơn
Khi làm các món hầm thịt bạn có thể cho 1/3 thìa cà phê muối nở vào cùng. Baking soda sẽ giúp thịt trở nên mềm và nhừ hơn, tiết kiệm nhiều thời gian và nhiên liệu.
Giúp món chiên với bột hay trứng giòn
Khi chiên trứng, bạn chỉ cần trộn baking soda (đối với 3 quả trứng thì dùng một muỗng cà phê baking soda), hoặc với các món chiên, rán bằng bột mì, bạn chỉ cần trộn bột mì với baking soda, sau đó chiên như bình thường, nó giúp các món ăn trở nên xốp và ngon hơn.
Giúp làm mềm thịt và thấm gia vị
Khi ướp thịt, bạn áo một lớp baking soda mỏng lên miếng thịt, rồi dùng tay bóp và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 đến 5 tiếng rồi rửa sạch. Baking soda không chỉ giúp khử mùi hôi của thịt mà còn giúp thịt mềm hơn. Không chỉ vậy, món ăn khi chín còn có màu sắc và mùi vị đậm đà, bắt mắt hơn.
Giúp khử vị đắng của mật cá
Nhiều người lo lắng món ăn sẽ bị hỏng khi chẳng may làm vỡ mật trong quá trình xử lý mà không biết mẹo này. Tất cả những gì bạn cần làm là hòa một ít baking soda vào nước và rửa cá, điều này giúp khử sạch vị đắng từ mật cá.
Giúp khử độc trái cây và rau quả
Thay vì ngâm rau củ quả trong nước muối để khử độc, bạn cũng có thể sử dụng baking soda. Baking soda sẽ có tác dụng thải hết độc tố ra ngoài, làm sạch rau củ quả. Tùy theo lượng rau cần rửa mà bạn có thể cho ít hay nhiều baking soda tùy ý.
Giúp rau luộc xanh hơn
Luộc rau để rau có màu xanh đẹp mắt cũng là một bí quyết hay mà nhiều bà nội trợ thường chia sẻ với nhau. Chỉ cần cho 1 thìa baking soda vào nước luộc rau để rau luộc lên màu xanh theo ý muốn.
3 cách dùng baking soda để làm bánh mềm xốp
Công thức làm bánh bông lan bằng baking soda
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Bánh bông lan bằng baking soda
-
4 quả trứng gà
-
140g đường bột
-
1 muỗng cafe vani (extract vanilla)
-
50g dầu ăn
-
140g bột mì số 8
-
1/2 muỗng cafe (4g) baking soda (muối nở)
-
1 muỗng cafe (4g) baking powder (bột nở)
-
60g sữa tươi không đường
Cách làm bánh bông lan bằng baking soda
Bước 1 Trộn bột bánh
Tách 4 lòng trắng trứng gà và đánh lên cho đến khi nổi bọt. Cho đường bột vào từ từ để khi trứng đặc lại thì cho 4 lòng đỏ trứng và 1 muỗng cafe vani vào đánh đều cho đến khi quyện đều.
Rây bột mì, baking soda và baking powder vào tô. Sau đó cho thêm dầu và trộn đều hỗn hợp lên. Lưu ý là bạn nên trộn theo một chiều.
Tiếp đó, cho sữa tươi vào trộn đều với hỗn hợp trước đó.
Khi bột mịn và mượt hoàn toàn thì đổ vào khuôn. Chú ý lót đáy khuôn bằng các giấy nến. Sau khi đổ vào, nhớ gõ nhẹ vào chảo để bọt khí nổi lên.
Bước 2 Nướng bánh
Làm nóng lò ở 170 độ C trong 10 phút. Sau đó ta cho khuôn vào lò nướng 20 phút. Lấy bánh ra, úp ngược khuôn và nướng thêm 20 phút.
Lấy khuôn ra khỏi lò, dùng tăm xiên qua để kiểm tra xem bánh đã chín chưa. Lấy thành phẩm ra khỏi khuôn.
Thành phẩm
Bánh bông lan sau khi nướng chín sẽ có mùi thơm vô cùng thu hút. Và nhờ có baking soda mà bánh nở đều, lại vô cùng bông xốp.
Bánh bông lan chuối yến mạch
Chuẩn bị
25 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm bánh bông lan chuối yến mạch
-
Chuối 4 quả
-
Bột yến mạch 4 muỗng cà phê
-
Bột cacao 1 muỗng cà phê
-
Bột quế 1 muỗng cà phê
-
Baking soda 1/8 muỗng cà phê
-
Dầu dừa 1/2 muỗng cà phê
-
Mật ong 1/2 muỗng cà phê
-
Trứng gà 2 quả
-
Tinh chất vani 1/2 muỗng cà phê
Cách làm bánh bông lan chuối yến mạch
Bước 1 Nghiền chuối
Đầu tiên, bạn lột sạch vỏ và xơ của quả chuối, sau đó dùng nĩa để nghiền 3 quả chuối cho đến khi nhuyễn.
Đối với phần chuối còn lại, bạn dùng dao cắt thành những khoanh tròn dày khoảng 1 đốt ngón tay.
Bước 2 Trộn bột bánh
Tiếp theo, cho 2 quả trứng vào bát chuối và khuấy đều để quyện vào nhau.
Cho 1/2 thìa tinh chất vani, 1 thìa quế xay, 1/2 thìa dầu dừa vào và tiếp tục khuấy đều.
Sau đó, bạn cho vào hỗn hợp chuối 4 muỗng cà phê bột yến mạch đã rây mịn, 1 muỗng cà phê bột ca cao, 1/8 muỗng cà phê muối nở, 1/2 muỗng cà phê mật ong. Trộn đều hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp mịn và đặc.
Bước 3 Nướng bánh
Lót một tờ giấy da dưới đáy nồi cơm điện, sau đó đổ hỗn hợp bánh vào và gõ nhẹ chảo xuống mặt bàn để bột dàn đều.
Tiếp theo, bạn đặt các lát chuối đã thái mỏng lên trên. Tiếp theo, đậy nắp nồi cơm điện lại, nhấn Cook lần đầu tiên.
Khi nút chuyển sang chế độ Warm, hãy đợi thêm 5-7 phút rồi nhấn Cook lần thứ hai. Tổng thời gian nướng cho 2 lần khoảng từ 45 đến 50 phút.
Cuối cùng, vớt bánh ra đĩa để nguội, bỏ giấy bạc và thưởng thức!
Thành phẩm
Bánh bông lan chuối yến mạch khi mới lấy ra vô vùng nóng hổi, thơm ngon. Với mùi chuối và yến mạch thơm lừng, khó có thể chối từ.
Bánh chuối bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm bánh chuối bằng nồi chiên không dầu
-
300g chuối
-
160g đường
-
120 ml dầu ăn
-
120 ml sữa tươi không đường
-
1 quả trứng
-
200g bột mì
-
5g baking soda
-
2g muối
-
3 thìa mật ong
-
1 thìa dầu ăn
Cách làm bánh chuối bằng nồi chiên không dầu
Bước 1 Làm bột bánh
Cắt chuối thành từng khúc và đánh nhuyễn, sau đó cho đường, dầu ăn, sữa, trứng vào đánh đều hỗn hợp.
Trong một bát khác, rây bột mì, muối nở và muối vào rồi trộn đều.
Cho dần bát bột vào hỗn hợp chuối, dùng phới trộn đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
Lót đáy chảo bằng giấy nến. Đổ hỗn hợp trên vào khoảng 3/4 khuôn, vỗ nhẹ để bọt khí bay hết. Cho thêm 1 ít lát chuối cắt mỏng và nho khô lên trên.
Bước 2 Nướng bánh
Bật bếp nướng ở nhiệt độ 200 độ trong 5 phút. Đặt khuôn vào lò nướng 160 độ trong một phút.
Lấy bánh ra, phết hỗn hợp mật ong + dầu ăn, nướng ở nhiệt độ 140 độ trong 30 phút.
Thành phẩm
Bánh chuối bằng nồi chiên không dầu bông, xốp ăn rất mịn và rất thơm hương chuối. Vị bùi bùi của chuối quyện cùng bánh mềm mịn, hấp dẫn người ăn.
Lưu ý khi dùng bột baking soda làm bánh
-
Nếu làm các loại bánh có tính axit như kem chua, sữa chua, hoa quả chua,.. thì bạn cần nướng bánh càng sớm càng tốt. Như vậy, bánh sẽ tăng độ phồng, xốp.
-
Cho quá nhiều muối nở vào bánh cũng không tốt vì nó sẽ khiến bánh quá xốp, chỉ cần sử dụng đúng lượng trong công thức.
-
Khi đổ baking soda vào hỗn hợp bột, hãy dùng rây lọc và trộn đều để tránh bánh bị vón cục và có lỗ thủng.
-
Baking soda khi dùng chung với các nguyên liệu khác thì sẽ giải phóng khí CO2, nếu thoát quá nhanh bánh sẽ nở không đều, khiến bánh của bạn rơi vào tình trạng như: bị chật, bị lệch…
-
Bột bị vón cục nếu bạn không rây đều bột baking soda trước khi trộn vào âu bột. Ngoài ra nếu rây không kỹ thì bánh cũng dễ có vị đắng và mặn.
Mong rằng với 3 công thức nấu ăn bằng bột baking soda trên đây, phần nào có thể giúp bạn làm thành công mẻ bánh thơm ngon ngay từ lần đầu tiên nhé!
Có thể bạn quan tâm:
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách dùng baking soda để làm bánh mềm xốp tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.