Bạn đang xem bài viết 2 Cách nấu lẩu dê thuốc bắc cực ngon mà không hôi tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cuối tuần này, xin mời các bạn hãy cùng Wiki Cách Làm thay đổi khẩu vị với món lẩu dê thuốc bắc thơm lừng! Và ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết những cách nấu lẩu dê thuốc bắc không chỉ đơn giản, đậm đà mà còn có mùi thơm hấp dẫn nữa đấy. Nào, hãy cùng nhau vào bếp ngay nhé!
1. Cách nấu lẩu dê đơn giản nhất
Nguyên liệu
- 2 kg xương dê
- 1 kg thịt dê
- 250 gr củ sen
- 3 tai nấm mèo
- 2 trái dừa tươi
- 1 gói gia vị thuốc bắc (đinh hồi, quế, táo tàu, vỏ quýt, nhân sâm, đạo táo, thục địa, kỳ tử, đỗ dĩ, bạch truật,…)
- Gia vị:1 gói ngũ vị hương, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, tỏi, hành khô.
- 2 củ gừng
- 200 ml rượu trắng
- 5 miếng chao trắng
- 1/2 bát sa tế
- Gia vị: đường, bột ngọt, dầu ăn
- 4 miếng đậu phụ chiên
- 2 miếng đậu phụ non
- 50 gr lá tía tô
- 300 gr khoai môn lớn
- 1 ít mì trứng, bánh phở tùy thích
- Rau ăn kèm: cải xanh, tần ô, hẹ, rau má,…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với các nguyên liệu bạn cần làm sạch trước khi bước vào công đoạn chế biến. Củ sen tướt sơ bên ngoài rửa sạch rồi cắt khoanh tròn, nấm mèo ngâm nở, rửa sạch cắt miếng lớn vừa ăn.
Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn. Lá tía tô rửa sạch thái nhuyễn.
Khoai môn gọt bỏ vỏ rửa sạch cắt miếng vừa ăn rồi chiên vàng. Tàu hũ ky ngâm nở rồi xé miếng vừa ăn rồi đem chiên vàng. Rau ăn kèm nhặt sâu rồi rửa sạch để ráo. Các gia vị thuốc bắc đem rửa sạch rồi cho vào túi vải giã nát.
Bước 2: Sơ chế thịt dê
Thịt và xương dê khi mua về đem ngâm với rượu và gừng giã nhuyễn khoảng 15 phút để khử mùi hăng của thịt dê, sau đó đem ra rửa thật sạch, dể ráo, thái miếng nhỏ và chặt xương vừa ăn vừa ăn. Tiếp đến, đem thịt dê ướp với các gia vị gồm 1 muỗng canh hành tỏi băm nhuyễn, 1/2 muống cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 gói ngũ vị hương và 1 muỗng canh rượu trộn đều và để khoảng 1 tiếng cho thịt dê ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu nước lẩu
Tiếp đến, bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho xương dê vào hầm cùng với ít sả, hành tây trên lửa to. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và vớt bọt hầm trong 2 tiếng đến khi xương mềm thì cho các vị thuốc bắc cùng củ sen vào hầm chung thêm một thời gian nữa thì cho thịt dê cùng nấm mèo vào đun đến khi nước dùng sôi lên lần nữa thì nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
Bước 4: Làm nước chấm
Bắc chảo lên bếp đun nóng cùng với ít dầu ăn, sau đó cho chao vào đánh nhuyễn đến khi thành một hỗn hợp dạng sệt thì cho thêm ít nước, sa tế, đường, bột ngọt vào nêm nếm sao cho vừa ăn thì tắt bếp để nguội rồi múc ra bát.
Bước 5: Hoàn thành
Khi các nguyên liệu đã hoàn thành, giờ chỉ việc bày ra các dĩa gồm rau, mì, khoai môn, đậu phụ, tàu hũ ky. Nước chấm chao thì múc ra từng bát nhỏ. Cho nước lẩu cùng thịt dê và lá tía tô vào nồi nhỏ rồi đun nóng trên bếp mini là có thể thưởng thức.
2. Cách nấu lẩu dê thuốc bắc
Nguyên liệu
- 1 kg thịt và xương dê
- 15 g đảng sâm
- 15 gr hoài sơn
- 15 gr câu kỷ
- 15 gr táo đỏ
- 2 miếng đậu hũ chiên
- 100 gr đậu hũ ky
- Gừng, tỏi
- Tương hột, chao, rượu mai quế lộ
- Mía, tía tô, rau tần ô, hẹ, cải xanh, cần nước
- Nước dùng gà (Nếu có)
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu dê thuốc bắc
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ chúng ra. Gừng cạo sạch vỏ rồi cùng băm nhỏ.
- Tương hột dùng muỗng dầm cho chúng nát ra một chút.
- Sau đó bạn chuẩn bị một cái tô lớn hay một cái thau nhỏ, đổ tương hột, gừng, chao, đường, hành tỏi băm vào để ướp thịt dê ít nhất 1 giờ trong ngăn mát tủ lạnh.
- Thịt dê mang về rửa sạch. Sau đó ngâm chúng trong hỗn hợp rượu và gừng để tẩy bớt mùi hôi. Nếu có thời gian hơn, bạn hãy mang chúng đi thui rồi cạo sạch lớp vỏ bên ngoài. Tiếp theo bạn chặt dê thịt dê thành từng miếng nhỏ khoảng 2 cm để dễ ăn hơn.
- Các loại rau nhúng lẩu bỏ gốc, rửa sạch và ngắt khúc vừa ăn.
- Tía tô lấy lá, bỏ thân và thái nhỏ. Đậu hũ ky mang về cắt nhỏ, chiên giòn. Mía tươi lột hết vỏ, chẻ nhỏ chúng ra. Đảng sâm mang đi ngâm nước, sau đó cắt lát mỏng.
- Bún, mì trứng mang đi chần sơ qua với nước sôi để chúng mau mềm và dễ ăn hơn.
Bước 2: Tiến hành nấu nước lẩu dê thuốc bắc
- Bạn đun một nồi nước trên bếp, cho nước dùng gà cùng đảng sâm, hoài sơn, táo đỏ vào nấu trong 10 phút.
- Sau 10 phút, bạn cho câu kỷ vào nồi và dùng các gia vị nêm nếm lại nồi nước dùng này cho vừa ăn.
- Bạn lấy chiếc nồi chuẩn bị ăn lẩu ra, cho thịt dê, mía và các vị thuốc bắc vào đó. Sau đó cho đậu hủ ky chiên vàng cùng dầu hột diều vào nồi. Nhớ nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng bạn cho tía tô cắt nhỏ, hành phi chín rắc lên trên mặt nồi lẩu.
Bước 3: Làm nước chấm cho món lẩu dê thuốc bắc
Bạn chuẩn bị 1 chén đánh nhuyễn, bơ đậu phộng cùng một muỗng đường. Sau đó cho hỗn hợp này vào chảo nóng để nấu chúng. Khi cảm thấy chảo vừa nóng lên thì bạn cho sa tế vào và tắt bếp ngay. Tiếp theo đổ hỗn hợp vừa nấu trên chảo vào một cái chén lớn và chia ra thành nhiều chén nhỏ khi chính thức nhập tiệc.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Bạn đặt nồi lẩu lên bếp ga mini hay bếp điện, sau đó bật lửa lên.
- Xếp bún, mì và các loại rau nhúng lên dĩa.
- Chuẩn bị chén, đũa, muỗng và lựa chọn một chỗ ngồi ưng ý nhất cho mình để bắt đầu nhập tiệc với món lẩu da ngon hết nấc này nào!
>>> Xem thêm: Cách nấu lẩu cá lăng tuyệt ngon.
Trên đây là 2 cách nấu lẩu dê thuốc bắc vừa đơn giản vừa thơm ngon, bổ dưỡng nhất mà Wiki Cách Làm muốn chia sẻ cho các bạn. Hơn nữa, đây còn là những cách nấu lẩu giúp cho thịt dê không bị hôi, trở nên bắt vị hơn rất nhiều khi ăn. Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 Cách nấu lẩu dê thuốc bắc cực ngon mà không hôi tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.