Bạn đang xem bài viết 2 Cách nấu lẩu cá lóc đơn giản ai cũng khen ngon tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Dù nấu với măng chua hay với mắm, tin rằng những cách nấu lẩu cá lóc sau đây đều dễ dàng khiến bạn hài lòng với những hương vị tuyệt hảo do chúng tạo nên. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Wiki Cách Làm vào bếp ngay để chế biến ra món lẩu cá lóc thơm ngon đúng điệu cho cả gia đình bạn thưởng thức nào!
1. Cách nấu lẩu cá lóc măng chua
Nguyên liệu
- 300 gr cá lóc
- 500 gr xương heo
- 200 gr măng chua
- 1 kg bún tươi hay ít nhất 8 vắt mì trứng hoặc 8 gói mì tôm
- Rau ăn lẩu: Rau cần, rau cải, nấm, rau muống,…
- Rau gia vị: Bạc hà, đậu bắp, cà chua, xả, tỏi, hành khô, gừng, lá chanh, dứa, me, rau ôm, ngò gai.
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm.
Cách thực hiện
Bước 1: Ninh xương ống heo để lấy nước dùng
Xương ống heo mang về rửa sạch cùng nước muối đến khi nước có độ trong thì bạn xả lại với nước sạch. Tiếp theo bạn đun một nồi nước sôi, cho xương ống vào đó chần sơ qua trong 2 phút rồi vớt ra và rửa lại một lần nữa với nước lạnh và để ráo.
Bước 2: Sơ chế và tẩm ướp cá lóc
- Cá lóc đem về bỏ mang, vây, bỏ nội tạng, tránh lập dập bể lá mật của cá sẽ khiến chúng bị đắng. Sau đó bạn dùng muối hột chà xát lên thân chúng nhiều lần đến khi hết nhớt thì xả lại với nước sạch.
- Sau đó bạn chẻ thân cá lóc ra, bỏ phần xương của chúng đi, chỉ giữ lại phần thịt và cắt lát mỏng.
- Bạn đem phần thịt này đi ướp cùng hạt nêm, nước mắm, muối ăn và tiêu xay trong 30 phút.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu cá lóc măng chua
- Rau mồng tơi nhặt lấy lá, ngọn non, bỏ thân rồi đem đi rửa sạch, để ráo.
- Rau cần, rau cải bỏ gốc, rửa sạch, để ráo và cắt khúc ngắn vừa ăn.
- Nấm hướng cắt bỏ gốc cứng, ngam cùng nước nóng khoảng 5 phút để chúng nở ra thì đem xả lại với nước.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ xong cũng băm nhỏ luôn.
- Các loại rau nêm bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ hay cắt khúc tùy ý.
- Măng chua bóp với nước, rồi rửa sạch với nước lạnh và xé miếng nhỏ vừa ăn.
- Bạc hà sau khi tước vỏ, ngắt khúc vừa ăn.
- Đậu bắp cắt bỏ phần gốc và cắt đôi hay cắt ba chúng ra.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Thơm mua về cắt lát mỏng.
Bước 4: Nấu nước lẩu cá lóc măng chua
- Bắc một cái chảo với chút dầu ăn trên bếp, cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào. Khi cà chua vừa chín tới, bạn cho măng chua vào xào cùng. Sau đó là đến sả, ớt tươi, lá chanh non, nấm hương, thơm và một ít sa tế vào nồi. Dùng hạt nêm, bột ngọt, nước mắm cùng một chút đường nêm nếm lại hỗn hợp này.
- Khi hỗn hợp ở trên chín, bạn đổ chúng vào nồi nước đang ninh xương ống heo. Đến đây thì bạn đã có một nồi nước lẩu thơm ngon hết sẩy rồi nhé!
- Mì, bún tươi bạn mang chần sơ qua với nước sôi để chúng nhanh chín và giúp nồi lẩu không bị sệt nhanh hơn khi nhúng lẩu.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
- Bạn bày cá lóc, rau nhúng lẩu cùng bún, mì vào dĩa. Ăn đến đâu thì bỏ vào đến đó để chúng không bị mềm rục hết.
- Nào, bây giờ thì các bạn cùng nhau nâng chén, đũa lên để thưởng thức nồi lẩu chỉ nhìn thôi đã không thể kiềm lòng này nào!
2. Cách nấu lẩu cá lóc với mắm chuẩn vị miền Tây
Nguyên liệu
- 500 gr sườn non
- 300 gr thịt ba chỉ
- Xương ống heo
- 1 trái cà tím
- 1 củ hành tây
- Tỏi
- 3 củ hành tím
- 200 gr mắm cá lóc
- 150 gr tôm tươi
- 100 gr mực tươi
- 300 gr thịt heo xay nhuyễn
- 300 gr bắp chuối
- 300 gr rau muống
- 500 gr bún tươi
- 300 gr cá lóc tươi
Tùy theo sở thích của từng gia đình mà những nguyên liệu này có thể được gia giảm số lượng nhé!
Cách thực hiện
Bước 1: Ninh xương ống heo để lấy nước dùng nấu lẩu mắm cá lóc
- Xương ống heo sau khi mua về, bạn mang chúng đi rửa sạch với nước muối pha loãng. Rửa đi rửa lại nhiều lần cho tới khi chúng không còn tạo ra nước đục thì thôi.
- Sau đó bạn đun một nồi nước sôi trên bếp, thả xương ống heo vào đó luộc trong vòng 15 phút để tiếp tục loại hết chất bẩn có trong chúng.
- Sau đó bạn gắp xương ống ra và thay một nồi nước mới để bỏ xương ống vào ngược lại. Lúc này bạn chính thức bước vào giai đoạn ninh xương ống heo để lấy nước ngọt.
- Trong quá trình ninh xương, bạn nhớ vớt bọt nổi lên thường xuyên nhé! Đây là cách giúp cho nồi nước dùng trong veo và ngon hơn khi bạn chế biến nước lẩu đấy!
Bước 2: Sơ chế thịt cá lóc
- Bạn mang cá lóc về bỏ vây, bỏ mang, mổ bụng lấy ruột chúng ra. Hãy nhẹ nhàng và cẩn thận để không làm vỡ túi mật của cá. Vì như thế sẽ làm cho bụng cá bị đắng, khi ăn sẽ không được tròn vị.
- Sau đó bạn dùng muối hột thoa đều lên toàn bộ thân cá và đeo găng tay chà lên xuống nhẹ nhàng để tẩy hết chất nhớt trên da cá lóc.
- Tiếp theo bạn rửa sạch cá với nước lạnh và chẻ chúng ra, rọc bỏ xương rồi cắt cắt ra thành nhiều lát mỏng. Lúc này bạn sẽ có ngay những miếng cá lóc phi lê tươi ngon, bắt mắt rồi đấy!
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu rau, hải sản nấu lẩu
- Thịt ba chỉ bạn mang đi rửa sạch, thái lái mỏng rồi để sang một bên.
- Tỏi, hành tím bóc bỏ vỏ, băm nhỏ chúng ra.
- Tôm tươi rửa sạch, cắt bỏ nửa đầu của chúng.
- Mực rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
- Cà tím bỏ cuống, rửa sạch, cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa miệng.
- Hành tây bóc vỏ, cắt mỏng ra rồi xay nhuyễn chúng.
- Thịt heo quay cắt thành nhiều cục nhỏ.
- Mắm cá lóc cắt nhỏ.
- Bún tươi mang đi chần sơ qua một lượt với nước sôi.
Bước 4: Tiến hành nấu nước lẩu mắm cá lóc
- Bạn bắc một chảo dầu lên bếp, cho hành tỏi băm nhuyễn vào để phi thơm chúng. Đến khi mùi thơm bốc lên, bạn cho thịt ba chỉ vào xào đều tay trong 3 phút.
- Khi thấy thịt vừa săn lại, bạn lúc này mới cho mắm cá lóc vào để xào chung rồi dùng đường nêm nếm hỗn hợp.
- Sau khi xào mắm cùng thịt ba chỉ thêm 7 phút, bạn đổ chúng sang nồi nước đang ninh xương heo. Lúc này bạn cho cả sườn non, hành tây cùng cà tím vào nấu luôn. Nhớ dùng gia vị nêm nếm lại để nước lẩu vừa miệng mình.
Bước 5: Trình bày và thường thức
- Bạn dọn rau, bún và nồi lẩu lên bàn ăn.
- Chuẩn bị đầy đủ chén, đũa và nước chấm.
- Sau đó bắt đầu thưởng thức thôi nào. Đừng quên cho các loại hải sản vào trước các loại rau vì chúng lâu chín hơn nhé!
>>> Xem thêm: Cách nấu lẩu dê thuốc bắc
Thật tuyệt vời, các bạn vừa cùng Wiki Cách Làm thực hiện những cách nấu lẩu cá lóc thơm ngon đậm đà thành công rồi đấy. Nhìn chung cách nấu lẩu không quá phức tạp, bạn có thể thay đổi các cách nấu với nhau để cân bằng khẩu vị cho cả gia đình mình. Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 Cách nấu lẩu cá lóc đơn giản ai cũng khen ngon tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.