Friday, 03/07/2020 - 05:55|
Trường THPT Lê Quý Đôn Trấn Yên - Yên Bái - Khu phố 3 - thị trấn Cổ Phúc - huyện Trấn Yên - tỉnh Yên Bái - Điện thoại: 0216 3827 480 - Email: c3lequydon@yenbai.edu.vn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo “Nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh Yên Bái”

Sáng ngày 21/019, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức chức hội thảo “Nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh Yên Bái”.

Tham dự buổi Hội thảo có lãnh đạo Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái; lãnh đạo sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Lào Cai, Bắc Giang, Phú Thọ; lãnh đạo, chuyên viên các phòng ban Sở; đại diện các phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị, thành phố và các trường học trên địa bàn tỉnh.

Những năm gần đây, các cấp chính quyền, các nhà trường và nhân dân trên địa bàn tỉnh đã quan tâm đến việc dạy và học môn tiếng Anh. Năm 2014 tỉnh Yên Bái đã phê duyệt đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2013 – 2020 trên địa bàn tỉnh. Với việc triển khai đề án này đã góp phần đưa chất lượng dạy và học môn tiếng Anh có những chuyển biến tích cực.

Quy mô trường lớp học tiếng Anh được mở rộng, năm học 2018 – 2019 đã có 867 lớp với trên 26 nghìn học sinh của 94 trường tiểu học được học tiếng Anh. Đối với bậc THCS đã có 1549 lớp với trên 54 nghìn học sinh được học tiếng Anh. Bên cạnh đó chất lượng dạy và học tiếng Anh có chuyển biến rõ nét, năm học 2017 – 2018 tỷ lệ học sinh tiểu học hoàn thành đạt gần 100%, trong đó hoàn thành tốt đạt trên 35%. Đội ngũ giáo viên dạy tiếng Anh có 513 người trong đó bậc tiểu học 113 giáo viên và 272 giáo viên bậc THCS. Để nâng cao chất lượng dạy và học trong nhiều năm qua Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái đã tổ chức, tập huấn chuyên môn cho đội ngũ giáo viên. Từ năm 2014 đến 2018 đã có 1.193 lượt giáo viên được khảo sát, bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ.

Trong công tác hợp tác quốc tế đã tiếp nhận giáo viên, tình nguyện viên người nước ngoài đến giảng dạy và cử giáo viên đi tập huấn tại các nước. Tuy nhiên bên cạnh kết quả bước đầu đạt được, chất lượng dạy tiếng Anh vẫn còn nhiều hạn chế như chất lượng đội ngũ giáo viên chưa đáp ứng được yêu cầu, việc triển khai chương trình tiếng Anh còn chậm, chất lượng học sinh thi vào lớp 10, thi THPT quốc gia, thi học sinh giỏi quốc gia còn thấp, việc đổi mới phương pháp dạy chưa được thường xuyên, nguồn kinh phí cho hoạt động dạy và học tiếng Anh chủ yếu dựa vào kinh phí của đề án nên rất khó khăn.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề của bộ môn tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể; duy trì và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho giáo viên vùng khó khăn; thách thức và giải pháp dạy tiếng Anh trong trong xu thế hội nhập, hướng tới mục tiêu đổi mới dạy và học tiếng Anh tại các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh; nâng cao vai trò quản lý của các cấp trong dạy và học tiếng Anh; những kinh nghiệm trong việc tự bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên tiếng Anh, nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi; xây dựng các mô hình dạy và học tiếng Anh trong các nhà trường.  

Những ý kiến thảo luận tại hội thảo sẽ được ngành Giáo dục và Đào tạo Yên Bái tổng hợp và có những điều chỉnh phù hợp để nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường phổ thông trong thời gian tới.


Tác giả: Đỗ Trung Thành
Nguồn:yenbai.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết